slider

Recent

Navigation

Xây bảo tàng 11 ngàn tỷ đồng đề làm gì lúc này?


Nguyễn Phan Khiêm

Nguồn” Tễu blog

11.277 TỈ ĐỒNG

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về dự án đầu tư xây dựng Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Năm 2012, Chính phủ đồng ý chủ trương xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia với tổng mức đầu tư lên đến 11.277 tỉ đồng, chưa bao gồm chi phí dự án thành phần đầu tư xây dựng nội dung và hình thức trưng bày. Bảo tàng Lịch sử quốc gia được xây dựng tại ô đất số 7 khu đô thị mới Tây Hồ Tây, Hà Nội với tổng diện tích sử dụng gần 10ha.

Nhìn thiết kế thì công trình ngồ ngộ như đế dép (Hàm ý những dấu chân của lịch sử chăng, hii)

Theo Bộ Xây dựng, do việc bố trí nguồn vốn gặp khó khăn, dự án đã nhiều lần phải giãn tiến độ, kể từ năm 2014 đến nay.

“Các Ban quản lý dự án (bao gồm cả Ban Xây dựng nội dung và hình thức trưng bày thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) không có nguồn kinh phí để duy trì hoạt động và chi trả tiền lương và Bảo hiểm xã hội cho cán bộ viên chức và cũng không có kinh phí để thanh toán cho các nhà thầu theo cam kết ... sẵn sàng khởi công Dự án vào năm 2021 theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ kiện toàn và tổ chức họp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Lời bàn:

Bảo tàng là điểm nhấn văn hóa, rất cần phải có, nhưng ở ta hiện nay có vài vấn đề:

1.Hầu hết các Bảo tàng đang lãng phí, xung quanh Bảo tàng Lịch sử, Bảo tàng Quân đội, Bảo tàng Cách mạng ở HN... đều cho thuê mở quán bia hơi, cafe, ăn uống trong khuôn viên.

2.Bảo tàng xây dựng xong không có hiện vật để bày, do đó không mấy ai đến ngắm ngôi nhà rỗng. Bảo tàng Hà Nội, nhái công trình lộn ngược bên TQ, là ví dụ điển hình.

3.Ngân khố đang rỗng, xem than thở của Bộ Xây dựng thì biết, nên đề nghị Thủ tướng chính thức cho dừng dự án. Dân cũng muốn ta có bảo tàng đẹp như Bảo tàng Louvre – Paris, Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan – New York, Bảo tàng Vatican , Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc – Bắc Kinh... lắm nhưng đành nhịn thèm để con cháu chúng ta xây dựng vậy.

4. Số tiền 11.277 tỉ đồng to lắm, mà khi triển khai thì chắc chắn còn đội lên nữa. Tính cả hiện vật chắc lên đến 20.000 tỉ đồng. Tiết kiệm được thì hay hơn các bác nhỉ.
Share
Banner
Banner

Vande.org - Nơi chúng ta có thể chia sẻ mọi vấn đề.

Hãy Để lại Nhận xét Facebook của bạn về bài viết:

Bạn có thể tham gia comment bằng hệ thống Disqus của chúng tôi: